Connect with us

สาระน่ารู้

แบ่งปันสูตร ขนมมันสำปะหลัง ขนมไทยไร้แป้งเคี้ยวนุ่ม หอมหวานมัน อร่อยปาก

ขนมมันสัมปะหลังเป็นขนมที่พบได้ทั่วไปทั้งภาคกลางและภาคเหนือ โดยทางเหนือเรียก ขนมมันต้าง ส่วนผสมหลักเป็นมันสำปะหลังโม่ละเอียด นำไปผสมกับน้ำตาลและเกลือ นึ่งให้สุก ซึ่งเมื่อสุกแล้วจะใสและเหนียวกว่าเมื่อขนมดิบ เวลารับประทาน ตัดเป็นชิ้นๆ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูด รับรองเรื่องรสชาติว่าต้องหวานมันถูกปากทุกๆท่านแน่นอน

วันนี้เรามี “ขนมมัน” สูตรนี้ เป็นสูตรทำแบบไม่ใส่แป้งนะคะ คือใช้แต่มัน น้ำตาล และน้ำต้มใบเตยเท่านั้น ขนมที่ได้ออกมาจะมีความหนึบไม่มาก แต่นุ่ม หอม ถ้าหากเพื่อนๆ อยากได้ขนมที่หนึบเหนียวขึ้นมาอีกนิด ก็ให้ใส่แป้งมันลงไปสักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ก็จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

– เนื้อมันสำปะหลังพันธุ์ห้านาที ขูดฝอย 800 กรัม (ได้จากมันหัวใหญ่ หนักประมาณ 1 กิโลกว่าๆ)

– น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม (ถ้าชอบหวานมาก เพิ่มไปอีก 100 กรัม)

– น้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง

– ใบเตยหอม 5 ใบ

– มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่

– เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

1.อันดับแรกเรามาต้มน้ำใบเตยกันก่อน เพื่อนำน้ำใบเตยใช้แทนน้ำเปล่า ไว้ใช้ในการผสมขนมมัน  วิธีการต้มก็คือ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วนะคะ จากนั้นเปิดเตาไฟ ต้มใบเตยกับน้ำไปจนใบเตยส่งกลิ่นหอม ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

2.จากนั้นก็ให้เราหยิบมันสำปะหลังขึ้นมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 4 นิ้ว ปอกเปลือก แล้วคว้านเอาไส้กลางของมันที่เป็นเส้น ๆ แข็ง ๆ ออกให้หมด

เสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3.เมื่อมันสะเด็ดน้ำดีแล้ว ต่อมาเราก็จะมาทำการขูดมันให้เป็นฝอยๆ ละเอียดๆ

4.เทน้ำตาล และน้ำต้มใบเตยที่เราต้มไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไปในกาละมังมัน โดยตอนแรกให้เทน้ำลงไปประมาณสักครึ่งนึงก่อนนะคะ แล้วก็นวดๆ ขยำ ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด และนวดต่อไปอีกสัก 5 นาที ก็ค่อยเทน้ำส่วนที่เหลือลงไป

5.น้ำเปล่าที่ต้มแล้ว จาก 1 ถ้วย จะเหลือประมาณ 3/4 ถ้วย แต่อาจจะยังไม่ต้องใส่น้ำหมดในคราวเดียว เพราะขึ้นอยู่กับมันที่ขูดออกมาด้วยว่ามีปริมาณน้ำมากน้อยแค่ไหน โดยอาจจะลองใส่น้ำไปสักครึ่งถ้วยก่อน ผสมเสร็จแล้วก็นึ่งสัก 2-3 ถ้วยให้สุก (ขั้นตอนนี้นึ่งเพื่อชิม) นำมาพักไว้จนอุ่นๆ แล้วค่อยชิม ถ้ารู้สึกว่าแข็งไป ค่อยเติมน้ำเพิ่มค่ะ

แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมขนมมันออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

6.จากนั้นก็เอาน้ำใส่ก้นซึ้งแล้วนำไปตั้งไฟ (ไฟกลาง) เพื่อให้น้ำเดือดนะคะ ระหว่างรอน้ำเดือดก็ตักส่วนผสมขนมใส่ถ้วยไว้เตรียมรอนึ่งค่ะ ซึ่งถ้วยที่พิมใช้ก็คือถ้วยตะไล่เล็กนะคะ แต่หากเพื่อนๆ ไม่มีถ้วยเล็กแบบนี้ ก็สามารถนึ่งใส่ถ้วยตะไลใบใหญ่ที่ไว้นึ่งขนมถ้วย หรือนึ่งแบบใส่ถาดอลูมิเนียมก็ได้อ่ะค่ะ โดยทั้งหมดไม่ต้องนึ่งถ้วยหรือถาดให้ร้อนก่อนนะคะ แบบว่าหยิบถ้วยมา ก็ตักส่วนผสมขนมใส่ถ้วยได้เลยอ่ะค่ะ

7.และพอน้ำในก้นซึ้งเดือดดีแล้ว ก็นำขนมไปนึ่งนะคะ สำหรับถ้วยประมาณนี้ใช้เวลานึ่ง 15 นาที แต่ถ้าถ้วยใหญ่กว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลาไป หรือถ้าเป็นแบบเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถาดสี่เหลี่ยมใบเดียว ก็ให้นึ่งประมาณ 30 นาทีค่ะและเมื่อนึ่งครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ขนมมันออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่นะคะ ซึ่งขนมก็จะมีความใสตามลักษณะของมันสำปะหลังอ่ะค่ะ

ส่วนในภาพด้านล่างนี้ ผสมสีอาหารอ่อนๆ ในแบบสีเขียวแอปเปิ้ล ใช้เวลานึ่ง 15 นาที

8.รอให้ขนมมันเยอะตัวลง ระหว่างรอขนมเย็น ก็ให้เราขูดมะพร้าวทึนทึกด้วยมือแมวเป็นเส้นๆ แบบในภาพ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีค่ะ (แต่ถ้าใครทำขนมแล้วกะว่าจะกินหมดภายใน 2-3 ชม. ไม่ต้องนึ่งก็ได้นะคะ) พอนึ่งสุกก็นำมาเทใส่กาละมังใบย่อมๆ หน่อย โรยเกลือป่นลงไป  สักนิดนึง เช่น มะพร้าว 2 ถ้วย ก็อาจจะโรยเกลือป่น 1/2 ชช.  แล้วคลุกเคล้าเกลือกับมะพร้าวให้เข้ากัน ชิมมะพร้าวให้พอมีรสเค็มปะแหล่มๆ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ (สูตรนี้ใช้มะพร้าวขูดประมาณ 2 + 1/2 ถึง 3 ถ้วย)

9.และพอขนมมันของเราคลายความร้อนลง ก็ให้เราแคะขนมมันออกจากถ้วย นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เราเตรียมไว้ (หากนึ่งแบบใส่ถาด รอให้ขนมมันเย็น เอามีดตัดขนมมันที่อยู่ในถาดเป็นชิ้นประมาณ 1*1 นิ้ว แล้วค่อยแซะขึ้นมาคลุกมะพร้าว)

10.เพิ่มเติมถ้าใครชอบขนมให้มีสีสัน ผสมสีอาหารได้ตามใจชอบเลย

เรียบเรียงโดย admingreeklikeme.news

ขอบคุณที่มา pim.in.th

More in สาระน่ารู้