Connect with us

สาระน่ารู้

อร่อยบอกต่อ สูตร “เค้กไข่ไต้หวันใบเตย” เนื้อเด้งนุ่มหวานหอมกลิ่นใบเตย

ขนมเค้กไต้หวัน เป็นเค้กที่ขึ้นชื่อไม่แพ้ขนมเค้กญี่ปุ่นเลยค่ะ ด้วยรสชาติที่หอมหวาน เนื้อนุ่มละมุน ทำให้มันกลายเป็นที่โปรดปรานสำหรับใครหลายๆ คน นอกจากนั้นแล้วยังเหมาะทานคู่เครื่องดื่มร้อนอย่างชาหรือกาแฟอีกด้วย คุณ ป้ามารายห์ บอกทำให้คนรู้ใจยิ่งดี หรือจะทำให้คนในครอบครัวทานก็เหมาะสมอย่างยิ่ง รับรองใครได้กินต้องติดใจ มาเลยจร้า มาดูขั้นตอนและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสมพิมพ์ขนาด 7 x7 นิ้ว

(ส่วนของไข่แดง)

1. ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง

2. ไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง

3. น้ำมันพืช 40 กรัม

4. น้ำใบเตย 90 กรัม

5. เกลือป่น 1/4 ช.ช.

6. แป้งเค้ก 85 กรัม

7. สีผสมอาหารสรเขียวแอปเปิ้ล

(ส่วนของไข่ขาว)

1. ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง

2. น้ำตาลทราย 100 กรัม

3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)1 ช.ช.

วิธีทำ

1. เทน้ำมันพืชใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำมันร้อน เสร็จแล้วดับเตา (หรือนำน้ำมันพืชเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที) นำแป้งเค้กใส่ลงไปผสมกับน้ำมัน ขั้นตอนนี้ทำให้เค้กมีความนุ่มและเบา

2. ใช้ไม้พายคนให้คลายร้อนลงบ้างหลังจากนั้นใส่น้ำใบเตย หลังจากนั้นคนหรือตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปตะล่อมให้เข้ากัน

3. ผสมสีเขียวลงไป

4. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป

เคล็ดลับความอร่อย น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ ตีจนตั้งยอด

5. ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน

6. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ (พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะก่อนเอากระดาษไขรอง) เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก เค้กอบมาหน้าจะได้สวยๆ ไม่มีรูพรุนค่ะ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150-160 ํ C บนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 75 นาที

7. พออบเสร็จนำเค้กออกจากพิมพ์ลอกกระดาษไขออกค่ะ

พร้อมแล้วเลือกได้เลยจะทานชิ้นขนาดไหน และทานคู่กับอะไรดี ตามใจชอบเลยจร้า

ขอบคุณที่มา ป้ามารายห์

เรียบเรียงโดย admingreeklikeme.news

More in สาระน่ารู้