Connect with us

บทความ

นักวิจัยเผย คนพูดคนเดียว “จะฉลาดกว่าคนทั่วไป”

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อีกหนึ่งบทความน่าอ่าน เกี่ยวกับพึมพำคนเดียว ใครบอกว่า “บ้.า” นักจิຕวิทยาบอกแล้วว่ามันดีต่อສมอง ถ้าวันนึงคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่า “ไม่รู้จะหันหน้าไปคุยกับใคร” พอนั่งคิดทบทวนก็ชวนให้หัวร้อuทุกข์ใจหนักเข้าไปอีก อยากจะตะโกนให้สุดเสียงก็ทำไม่ได้ จะโทรหาพ่อแม่ก็กลัวพวกเขาเครียดกว่า เป็นคนชอบพูดกับตัวเองจนคนรอบข้างหันมามองอย่างสงสัย ไม่ก็เป็นตัวเราเองนี่แหละที่สังเกตเห็นคนรอบตัวคุยกับตัวเองบ่อย ๆ เอ! อาการนี้น่าเป็นห่วงหรือเปล่าหว่า

บ่อยครั้งที่เราชอบคิดอะไรในใจเงียบ ๆ คนเดียว แต่บางครั้งความคิดนั้นก็ดังไปหน่อย ออกมาเป็นการพูดงึมงำ ๆ กับตัวเอง จนบางคนเริ่มสงสัยว่าอาการชอบพูดคนเดียวหรือ Self Talk ถือเป็นภาวะทางจิຕอะไรหรือเปล่า งั้นเรามาทำความเข้าใจอาการชอบพูดกับตัวเองกันค่ะ

ชอบพูดคนเดียว บ้.าไหม? อยากให้ทำความเข้าใจก่อนว่า อาการป่.วยที่เข้าข่ายเป็นໂรคทางจิຕเวชนั้นต้องดูอาการประกอบหลาย ๆ อย่าง และแม้อาการชอบพูดคนเดียวจะใช่หนึ่งในอาการทว่าสิ่งที่อยู่ในความคิดต่างหากที่เป็นสาระสำคัญมากพอจะตัดสินได้ว่า คนชอบพูดคนเดียวมีความเสี่ยงໂรคจิຕเวชไหม ยกตัวอย่างเช่น หากการพูดคนเดียวนั้นมาจากความคิดทบทวนในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ หรือเป็นการบ่นสิ่งต่าง ๆ รอบตัว โดยแทนที่จะบ่นในใจก็ลั่นออกมาเป็นคำพูด…“ทำไมอากาศมันร้อนยังงี้เนี่ย…” “อ้าว ! ลืมร่มไว้ในร้านกาแฟนี่นา” “เอ…เมื่อกี้ล็อกประตูบ้านหรือยังนะ”

จะเห็นได้ว่าประโยคเหล่านี้มักจะเป็นประโยคที่เราพูดกับตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งจัดว่าเป็นการคุยกับตัวเองซึ่งถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่ได้เสี่ยงต่ออาการทางจิຕใด ๆ ค่ะ ทว่าเมื่อไรก็ตามที่มีอาการพูดกับตัวเองในเชิง ล บ บ่อย ๆ เช่น “เบื่อตัวเองจัง” “จะทำยังไงให้ดีกว่านี้…” “เรานี่แย่จัง เป็นแบบนี้อีกแล้ว”

หากสังเกตตัวเองได้ว่ามีอาการพูดคนเดียวในลักษณะที่ส่อว่าความคิดติดลบอยู่บ่อยครั้ง นั่นอาจแสดงถึงความตึงเครียดที่คุณมีอยู่จนกระทั่งร่างกายต้องหาทางแสดงออกมาในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง อย่างการบ่นพึมพำกับตัวเอง เป็นต้น อย่างไรก็ตามในการสังเกตอาการผิดปกติทางจิຕใจจนเข้าข่ายໂรคจิຕเวช ควรต้องดูอาการอื่น ๆ ประกอบด้วย โดยคลินิกสุขภาพจิຕนายแพทย์เจษฎา เผยสัญญาณเตือนของอาการที่น่าเป็นห่วงไว้ 8 อาการด้วยกัน ดังนี้
1. หลงลืม ขาดสมาธิ หรือมีสภาวะสมาธิสั้น
2. มีปัญหาในการสื่อสารกับผู้คนรอบตัว
3. มีความคิดไม่เหมือนเดิม โดยเริ่มคิดหรือเชื่อในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง
4. หูแว่ว เห็นภาพหลอu

5. ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด
6. แยกตัว มีพฤติกรรมเก็บตัวมากขึ้น
7. มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ผิดแปลกไป เช่น ไม่ดูแลตัวเอง หรือแต่งตัวแปลก ๆ เป็นต้น
8. มีความยากลำบากในการคิดหรือตัดสินใจในสถานการณ์ที่ต้องเจอ

โดยอาการดังกล่าวจะต้องเกิดขึ้นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน และอาการจะค่อย ๆ แย่ลงในช่วงเวลาเป็นปี ซึ่งอาการดังกล่่าวกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย ทั้งนี้อาการพูดคนเดียวที่เป็นໂรคจิຕเวชก็ต้องไม่ใช่การพูดกับตัวเองอย่างเป็นเรื่องเป็นราว และไม่ได้เกิดจากการที่คุยกับบางสิ่งที่เรามองเห็นคนเดียว คนอื่นมองไม่เห็นเหมือนอย่างเราด้วยนะคะ เพราะนั่นอาจเกิดจากอาการหูแว่วและเห็นภาพหลอu ซึ่งเคสนี้ควรมาพบแพทย์ดีที่สุดค่ะ

สำหรับใครที่กังวลว่าอาการพูดคนเดียวของตัวเองจะผิดปกติหรือเปล่า ก็เอาเป็นว่าให้สังเกตสาระสำคัญของความคิดที่ทำให้เราต้องเปล่งเสียงพูดออกมาว่าออกเป็นเชิงบวกหรือเชิงล บ ซึ่งหากสังเกตได้ว่ามักจะพูดในเชิงล บบ่อย ๆ อาจต้องปรับความคิดเสียใหม่ เช่น แทนที่จะพูดว่า ทำไมเราทำไม่ได้สักที ก็ให้คิดว่า ลองพยายามอีกนิดเดี๋ยวก็ทำได้เองแหละ อย่างนี้เป็นต้นค่ะ หรือทางที่ดีจะลองไปปรึกษาจิຕแพทย์หรือนักจิຕวิทยาก็ได้นะ

More in บทความ