“เราไม่ทิ้งกัน” โอนวันนี้ 1 แสนราย เฉพาะบัญชีธนาคารกรุงไทย ส่วนอังคารที่ 5 พ.ค.โอนให้อีก 1 ล้านคน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวย าว่า ตัวเลขผู้ที่ผ่านเกณฑ์เยียวยา และต้องจ่ายเงินมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 11 ล้านคน

โดยล่าสุดจ่ายเงินไปแล้ว 8.6 ล้านคน เหลืออีกจำนวน 2.4 ล้านคน ที่จะต้องจ่ายเงินให้หมดภายในวันที่ 8 พ.ค.

ส่วนในวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ระบบของการโอนเงินของธนาคารได้หยุดลง แต่ธนาคารกรุงไทยช่วยโอนให้กับผู้ผ่านเกณฑ์ที่มีบัญชีธนาคารกรุงไทย 1 แสนคน และจะโอนเงินในวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. อีก 1 แสนคน

ส่วนวันอังคารที่ 5 พ.ค. ทุกธนาคารจะช่วยกันโอนให้ได้ 1 ล้านคน และที่เหลือจะโอนภายในวันที่ 8 พ.ค.นี้ โดยกลุ่มคนที่จะได้รับการโอนเงินจะมีข้อความขึ้นว่า“ท่านได้รับสิทธิมาตรการเยียวย า 5,000 บาท กระทรวงการคลังจะดำเนินการโอนเงินให้ท่านโดยเร็วที่สุด”

นายลวรณ กล่าวต่อว่า กรณีประชาชนเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง เนื่องจากเกิดปัญหาจากการลงทะเบียน รวมถึงได้รับเงินเยียวย าแล้ว พยายามช่วยเหลือให้มากที่สุด แต่ต้องคำนึงถึงคำสั่งจากรัฐบาลในเรื่องป้องกันและดูแลC0VID-19 ด้วย

โดยอยากขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียน ตรวจสอบสถานะของการลงทะเบียนของตนเองในเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน ในปุ่มตรวจสอบสิทธิ์ก่อน เพราะหลายคนเดินทางมาได้ผ่านเกณฑ์แล้วและกำลังรอเงินโอนอยู่

ซึ่งการตรวจสอบในเว็บไซต์จะเร็วกว่าการรอ SMS ซึ่งจะส่งหลังจากที่กระทรวงการคลังโอนเงินไปแล้ว

โดยในวันที่ 5 พฤษภาคมจะจ่ายเงินเยียวย าให้กับผู้ที่ผ่านการปรับปรุงสถานะ 2.6 ล้านคน ไปจนถึงวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ จะมีผู้ได้รับเงินเยียวย าจาก เราไม่ทิ้งกัน รวมทั้งสิ้น 11 ล้านคน

สำหรับใครที่ผ่านเกณฑ์แต่ยังไม่ได้รับเงินในเดือนแรก ก็จะได้รับรวม 2 เดือนรวมเป็นเงิน 1 หมื่นบาทในวันเดียวกันด้วย

“ขอฝากมายังผู้ที่เดินทางมาที่กระทรวงการคลัง ให้เข้าไปตรวจสอบสถานะที่เว็บไซค์ เราไม่ทิ้งกัน อย่ารอข้อความ sms เพียงอย่างเดียว เนื่องจาก sms จะมาหลังจากที่เงินโอนไปแล้ว แต่สถานะในเว็บไซต์จะอัพเดทตลอดเวลา” นายลวรณ กล่าว