เผยมูลค่าที่ อบจ. ต้องชดใช้

จากสถานการณ์วิก ฤ ต ของ C0VID-19 ที่ได้ทำให้ประชาชนเ ดื อ ดร้อ นกันทั่วโลก ทั้งได้ตกงานจนไม่มีงานทำ หรือจะเป็นรายได้ลดลง แต่ก็ได้มีหลากหลายหน่วยงานที่ได้มีการเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากC0VID-19

ไม่เว้นแม้แต่คนดังในบันเทิงหรือจะเป็นนักธุรกิจคนดังที่ได้ใจบุญคอยได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้โดยผลกระทบการแพร่ระบาดของC0VID-19กันอยู่ตอนนี้ และจากกรณีกระแสข่าว ในโลกออนไลน์ และทางสื่อหลายแห่งที่ได้มีการแห่เปิดโปง อบจ.ลำพูน

ใช้เงินจำนวน 16 ล้านบาท จัดซื้อชุดแคร์เซ็ตให้กับผู้สูงอายุ 70 ปี ที่ต้องอยู่บ้านตามคำสั่งของจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสC0VID-19

โดยทาง อบจ. ได้ทำการจัดซื้อ ชุดแคร์เซ็ต รวมทั้งหมด 27,700 ชุด ชุดละ 590 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 16 ล้านบาท จนมีคนท้วงกันว่าทำไมซื้อเยอะ ทำไมของแพง และข้างในไม่เห็นมีอะไรเลย

จนกระทั่งทำให้ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ตั้งคณะก ร รมการตรวจสอบ เบื้องต้นขอเวลา 1 สัปดาห์

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ทางศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้มีการเปิดเผยว่า หลังสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน นั้น

ขณะนี้ได้รับรายงานแล้ว พบการซื้อไม่ชอบด้วยระเบียบการช่วยเหลือป ร ะ ช า ช น ด้านสาธารณภัย เป็นผลให้เกิดความเสียหายเต็มจำนวนกว่า 16 ล้าน 3 แสนบาท ผู้เกี่ยวข้องเป็นทั้งข้าราชการการเมือง และข้าราชการประจำประมาณ 10 คน

จากนี้จะส่งเรื่องให้คณะกรรมชุดที่ 2 ซึ่งแต่งตั้งขึ้นไว้รอแล้ว โดยกรรมการชุดที่ 2 จะดำเนินการในการสอบวินัย ดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หรือหากไม่พอก็สามารถต่อได้อีก 30 วัน รวม ทั้งหมด 90 วัน

ขณะเดียวกันก็จะมีการแต่งตั้งกรรมการสอบสวนการละเมิด กำหนดค่าความเสียหาย ส่งต่อให้กรมบัญชีกลางทำงานควบคู่กันไปด้วย พิจารณาสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้เงินคืนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวเน้นย้ำด้วยว่า หลังจากนี้กรรมการแต่ละชุด จะทำงานตามห้วงเวลาที่กฎหมายกำหนด ขอให้ประชาชนวางใจและมั่นใจได้ว่า จะดำเนินการอย่างถูกต้องโปร่งใส และให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนจะสั่งพักการปฎิบัติราชการหรือไม่ ต้องศึกษาอำนาจ อบจ. เพื่อพิจารณาก่อน อย่างไรก็ตาม ขอเน้นย้ำว่าการทำงานในครั้งนี้จะไม่มีการช่วยเหลือใดๆ ขอให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวสบายใจได้

จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาแน่นอน ขณะเดียวกันทางด้าน เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ เจ้าหน้าที่ สตง. ก็คงจะเข้าดำเนินการตรวจสอบในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน และสรุปว่า ท้ายที่สุดแล้ว จะต้องมีการดำเนินการทั้งทางด้าน วิ นัย อา ญา และละเมิดต่อไป

ซึ่งประเมินค่า ชุด แคร์เซต 590 บาทที่ อบจ.ได้จัดหามา ความจริงแล้วอาจมีมูลค่าราวๆเพียง 100 ต้นๆ เท่านั้น ซึ่งมูลค่าความเสีย ห า ย คร่าวๆ อาจมีมูลค่าสูงถึง 490 บาท (ทั้งหมด 27,700 ชุด)

ขอบคุณที่มา ขอขอบคุณ https://yuzz.me